ADB hỗ trợ 150 triệu USD cho công tác cải tạo hạ tầng tại Vĩnh Yên, Huế và Hà Giang

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vốn vay trị giá 170 triệu USD để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang. Dự án sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 116 nghìn hộ gia đình trong ba khu vực nói trên.

Theo ADB, có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng điều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và các đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2 với dân số từ 50 nghìn đến 300 nghìn người như Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang đều đang phát triển chậm hơn.

Dự án phát triển đô thị Xanh loại hai (thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1 km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc và xây dựng 44,5 ha không gian xanh công cộng mới.

Như vậy sau khi dự án cải tạo này hoàn thành, dự án TMS Vĩnh Yên có thể kết nối ngay vào hạ tầng có sẵn để xử lý nước thải cho toàn bộ khu đô thị này để đảm bảo môi trường sống cho người dân. Việc dự án TMS Vĩnh Yên được thừa hưởng rất nhiều hệ thống hạ tầng có sẵn của Vĩnh Yên là điều dễ thấy nhờ vị trí đắc địa của khu đô thị này.