Vĩnh Phúc: Điểm đến hoàn hảo của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước

Từ chỗ phụ thuộc vào ngân sách trung ương, chỉ sau 8 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã tự cân đối được ngân sách và có điều tiết cho ngân sách trung ương. Đây là minh chứng rõ nét cho sự thành công trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Câu chuyện doanh nghiệp vệ tinh của Samsung

Công ty TNHH Haesung Vina là một trong những doanh nghiệp vệ tinh chuyên sản suất camera cho khách hàng lớn nhất là Tập đoàn Samsung, ngay từ năm 2011, Haesung Vina đã chọn Việt Nam làm nơi xây dựng nhà máy sau khi Samsung xây dnwgj nhà máy sản xuất các thiết bị điện thoại di động lớn nhất và cũng hiện đại nhất của Samsung ở trên toàn cầu tại Bắc Ninh.

Với số vốn đầu tư ban đầu chỉ 11 triệu USD, sau 4 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư của Haesung Vina đã đạt mốc 72 triệu USD vào năm 2016, tạo việc làm cho hơn 4 nghìn lao động tại địa phương.

Trước khi chính thức quyết định đầu tư tại Việt Nam, Ban lãnh đạo công ty mẹ là Haesung Optics đã trực tiếp nghiên cư và tìm hiểu một số thị trường như Trung Quốc, Philippines và Myanmar. Qua nhiều lần khảo sát và tìm hiểu thực tế tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong bán kinh 100km quanh Hà Nội, lãnh đạo công ty đã quyết định chọn Vĩnh Phúc làm địa điểm đầu tư bởi ngoài những yếu tố sẵn có như vị trí thuận lợi gần Sân bay quốc tế Nội Bài và thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc còn là địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh

cấp tỉnh PCI luôn thuộc hàng top trong tổng số 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Kể từ khi khánh thành nhà máy đầu tiên tại Phúc Yên vào năm 1998, thương hiệu xe máy chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam –  Honda Việt nam đã đầu tư thêm 2 nhà máy sau đó tại đây gồm một nhà máy sản xuất ô tô năm 2005 và một nhà máy sản xuất xe máy vào năm 2008.

Ngoài hai ông lớn kể trên, còn những thương hiệu quốc tế lớn như Piaggio Việt Nam, Prime Group thuộc tập đoàn Siam Cement Group (Thái Lan), Hirota Precision Việt Nam (Nhật Bản), Toyota, Patron Vina, Jahwa, Sindoh (Hàn Quốc)…

Trong lĩnh vực du lịch, Vĩnh Phúc cũng là điểm đến của nhiều dự án sân golf và resort đẳng cấp 3-5 sao có thể kể đến như Flamingo Đại Lải Resort, Tam Đảo Belvedere Resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort…

Bên cạnh đó, lợi thế về thiên nhiên, khí hậu cũng là yếu tố quan trọng giúp Vĩnh Phúc thu hút cả các dự án nông nghiệp công nghệ cao trong mà điển hình là dự án nhà kính trồng nông sản sạch trị giá gần 1.000 tỷ đồng của Vingroup.